BRAND’S®

ซันโทรี่ อินเตอร์เนชั่นแนล ผู้ผลิตรายใหญ่ของโลกภายใต้ตราผลิตภัณฑ์แบรนด์ซุปไก่สกัดได้ออกแคมเปญใหญ่เมื่อเดือนกรกฏาคม ปี 2560 ที่ผ่านมา ในช่วงระยะเวลา 3 เดือน มีจำนวนยอดวิวโฆษณาทั้งบน Facebook และ Youtube กว่า 110 ล้านครั้งแต่มีเอนเกจเม้นท์เพียง 0.002 เปอร์เซ็นต์

ถึงแม้ยอดเอนเกจเม้นท์จะค่อนข้างต่ำ แต่แบรนด์ยังคงเชื่อมั่นในคุณค่าของแคมเปญ #เติมความตั้งใจให้ชีวิตไปถึง

ความท้าทายสำหรับ Socializta คือต้องตีโจทย์นี้ให้แตก ทำอย่างไรให้แคมเปญนี้สามารถเชื่อมโยงไปถึงผู้บริโภคและเพิ่มการมีส่วนร่วมหรือเอนเกจเม้นท์ให้สูงขึ้น

จากการทำงานอย่างเป็นขั้นตอนตามระบบของ Socializta ทั้ง Video Listening, Video Design, Influencer Selection และ Video Distribution เราสามารถสร้างอิมแพ็คให้เกิดกับแคมเปญ จากการทำการตลาดทั้งในแบบ Influencer Content Marketing และ UGC หรือให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมในการสร้างคอนเท้นท์ขึ้นมา

Impression vs impact

1. ความชอบหรือ Passion ถือเป็นหัวข้อที่ค่อนข้างยาก สำหรับคนที่เคยพยายามทำในสิ่งที่ตัวเองฝันจะรู้ว่าหนทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ หลายครั้งต้องเผชิญกับความล้มเหลว จึงต้องยกสิ่งนี้มาเป็นหัวใจสำคัญที่ต้องพูดถึง

  • จากการทำ Video Listening ยิ่งตอกย้ำให้เห็นว่าเราเดินมาถูกทาง วิดีโอที่เกี่ยวกับการประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่พูดถึงความล้มเหลวหรือขวากหนามที่ตัวเองต้องฝ่าฟันมาด้วยเสมอ ซึ่งทฤษฏีนี้ใช้ได้กับทั้งในไทยและทั่วโลก

2. ความชอบยังถือเป็นเรื่องของปัจเจกบุคคล ต้องเป็นคนที่มีคนเชื่อถือและเทิดทูนจึงจะสามารถสร้างแรงกระเพื่อมและหันเหความสนใจของคนได้ โดยเฉพาะการหา Influencer อย่างไร ให้ตีโจทย์นี้ให้แตก

  • เราหา Influencer จากหลากหลายแขนงและเลือกคนที่มีผู้ติดตามที่เหนียวแน่นที่สุด
    • กระบวนการคัดสรรเริ่มจากที่เราได้ข้อสรุปว่า แขนงที่มีคนสนใจมากที่สุดคือ ดนตรี, การสอน, ตลกและการท่องเที่ยว ซึ่งถือเป็น 4 แขนงที่สร้างให้เกิดการมีส่วนร่วมสูงสุดทั้งยอดไลค์ วิว แชร์ คอมเม้นท์ในประเทศไทย
    • Influencer ที่มียอดผู้ติดตามเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 30 วัน ก็ถูกนำมาเป็นปัจจัยในการหาคนที่ใช่ในครั้งนี้ด้วย
    • Influencer คนไหนที่มีคุณสมบัติตรงกับสิ่งที่กล่าวมา จึงเป็นผู้ถูกเลือก

3. ความชอบถือเป็นหัวข้อที่ค่อนข้างหนัก แต่ขณะเดียวกันการทำให้วิดีโอออกมาน่าสนใจจะต้องผสมผสานทั้งความเข้มข้นของเนื้อหา มีความจริงใจและเป็นอะไรที่เข้าถึงความรู้สึกของคนดูด้วย

  • เราเริ่มต้นออกแบบเนื้อหาวิดีโอจากการพูดคุยกับ Influencer ตัวต่อตัว เพื่อให้เข้าใจถึงที่มาและเรื่องราวต่างๆ และช่วยผลักดันให้พวกเขาได้พูดในสิ่งที่ไม่เคยบอกใครมาก่อน ความแปลกใหม่และการร่ายเกร็ดชีวิตที่ไม่มีใครเคยรู้คือหัวใจหลักของขั้นตอนนี้

4. ความชอบคือเรื่องสากล ทุกคนมีความชอบด้วยกันทั้งนั้น แต่จะทำอย่างไรให้เข้าถึงคนที่มีความรู้สึกแบบนั้น วิดีโอจึงจะต้องไม่หยุดอยู่แค่ที่เดียว ต้องให้มีช่องทางในการกระจายที่มากขึ้น

เราเพิ่มช่องทางให้มีการกระจายวิดีโอ Video Distribution ด้วยการใช้ Micro Influencer จำนวน 20 คนช่วยเผยแพร่ โดยเลือกจากการที่มีผู้ชมคล้ายกับ Influencer หลักทั้ง 4 แขนง ซึ่งทำให้มั่นใจได้ว่าวิดีโอที่พวกเขาทำและแชร์ จะสร้างความน่าสนใจให้กับคนดูและสร้างให้เกิดแรงกระเพื่อมเพิ่มขึ้นได้อีกเช่นกัน

ผลที่ได้

Statistics

0 Influencer Videos

Fan videos

0 Fan Videos

Statistics

0 Views

Statistics

0 Engagements

and counting
ads

0 % Sales increase

at campaign culmination
organic

0 % Ads

100% Organic
สนใจออกแบบแคมเปญที่สามารถสร้างอิมแพ็คกับผู้บริโภคและมี KPI ที่ดีต่อธุรกิจแล้วหรือยัง
FacebooktwitterlinkedinmailFacebooktwitterlinkedinmail