Socializta Post

Socializta Post is our official blog that brings to you the latest insights on influencer and content marketing in Thailand and from around the world. Subscribe today to get a weekly update straight to your inbox.
“เมจิก สกิน” บทเรียนราคาแพงของคนดังและ Influencer

“เมจิก สกิน” บทเรียนราคาแพงของคนดังและ Influencer

จากประเด็นร้อนที่เกิดขึ้นในสังคม กับการเข้าตรวจค้นธุรกิจเครื่องสำอางและอาหารเสริมที่มีการอวดอ้างสรรพคุณเกินจริงจนผู้บริโภคหลงเชื่อและทำรายได้เข้ากระเป๋าจำนวนมหาศาล ไปจนถึงการตรวจสอบเพิ่มเติมจนทำให้สังคมรับรู้ว่าบริษัท เมจิก สกิน มีการผลิตเครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐานและผิดกฎหมายทั้งยังไม่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารกว่า 227 รายการ และนำไปสู่การออกหมายจับผู้มีส่วนรู้เห็นและผู้บริหารของบริษัท กระทั่งต่อมาถูกสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสั่งระงับการผลิต

แต่สิ่งที่โหมกระพือให้ข่าวนี้ให้ได้รับความสนใจจากคนหมู่มากคือเมื่อเจ้าหน้าที่รัฐฯ ทั้ง อย. และกองปราบแถลงว่าได้พบหลักฐานว่ามีดารา คนดัง เซเลบริตี้ และคนที่ได้ขึ้นว่า Influencer เกินครึ่งร้อย มีส่วนร่วมในการหลอกลวงประชาชน พร้อมออกหมายเรียกให้เข้ามาชี้แจง โดยเบื้องต้นถูกตั้งข้อหาโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับ 5,000 บาท

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การเดินหมากในการทำโฆษณา ประชาสัมพันธ์ของ เมจิก สกิน อาจจะกลายเป็นกรณีศึกษาของนักการตลาด ให้ขบคิดได้ว่าการสร้างการรับรู้ สร้างความเชื่อมั่นและเข้าถึงผู้บริโภคตัวจริง ด้วยการว่าจ้างดารา เซเลบฯ, คนดังหรือ Influencer ที่มีคนติดตามจำนวนหนึ่งมาพูดถึงและรีวิวผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างการรับรู้ การมีส่วนร่วม และสร้างความเชื่อถือเชื่อมั่นให้กับกลุ่มเป้าหมาย จนสามารถสร้างรายได้ 8 หลักในระยะเวลาเพียง 6 ปีให้กับบริษัทเมจิก สกิน เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ทางการตลาดที่ไม่ควรมองข้าม แต่เมื่อไม่อยู่บนพื้นฐานของความจริงใจและตั้งใจหลอกลวงผู้บริโภค ก็จะเป็นสาเหตุนำไปสู่การที่ธุรกิจพังพาบไปในพริบตาได้เช่นกัน

เช่นเดียวกับที่เหล่าคนดังและ Influencer ที่มีเอี่ยวในกรณีที่เกิดขึ้น ถือว่าเป็นบทเรียนราคาแพงที่น่าจะฉุกให้คิดเมื่อต้องรับงานจากผู้ว่าจ้างชิ้นต่อๆ ไป ควรมีการศึกษาหาข้อมูลของบริษัทและผลิตภัณฑ์นั้นๆ ให้มากขึ้น ไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ที่จะได้รับเป็นหลัก ไม่เอาความไว้วางใจที่ผู้ชมพร้อมเปิดใจรับมาเป็นลู่ทางในทำมาหากิน แต่ควรมีสำนึกที่ดีให้กับสังคม ให้เกียรติและนับถือแฟนและผู้ชมของตัวเองมากขึ้น หรือเลือกรับงานกับเอเจนซี่ที่น่าเชื่อถือ ไว้วางใจก็เป็นอีกหนึ่งทางออกที่น่าจะลดความเสี่ยงได้ดี

ที่ Socializta เรามีการให้ Influencer เซ็นสัญญาว่าจ้างอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรหลังจากมีการตกลงร่วมงาน เพื่อเพิ่มความมั่นใจและหลีกเลี่ยงข้อพิพาททางกฎหมายที่อาจเกิดขึ้นตามหลัง เรามีการทำงานอย่างเป็นระบบ มีลูกค้าซึ่งเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงและเชื่อถือได้เป็นผู้ว่าจ้าง

เมื่อมองในภาพรวมของการทำ Influencer Marketing จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อาจจะไม่ส่งผลกระทบกับการทำการตลาดด้านนี้นัก เนื่องจากบริษัทหรือแบรนด์ใหญ่ๆ มั่นใจในการคัดสรร Influencer เพื่อมารับงานของตัวเองเป็นอย่างดี และมีกลยุทธ์และกลวิธีในการสื่อสารที่วางไว้อย่างมีแบบแผน แต่อาจจะมีผู้ติดตามบางส่วนที่เกิดความรู้สึกติดลบกับ Influencer บ้าง

การเรียกศรัทธาของผู้ชม ผู้ติดตามให้กลับคืนมา ด้วยการสร้างคอนเท้นท์ดีๆ ที่คนดูเห็นแล้วชอบหรือรักที่จะแชร์ พูดความจริงให้มากขึ้น ไม่ตะบี้ตะบันขายของจนเกินงาม จะเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้เข้าถึงและดึงความเชื่อมั่นของคนเหล่านั้นกลับมา

FacebooktwitterlinkedinmailFacebooktwitterlinkedinmail
Comments are closed.